BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Van diều khiển áp suất độc lập PICV Belimo

Với mục tiêu luôn hướng đến sự đổi mới và tự động hóa trong hệ thống điều khiển, van điều khiển áp suất độc lập được ra đời với sự tích hợp giữa động cơ điện, cảm biến và van cân bằng tạo nên một bộ khung hoàn hảo để điều khiển tự động trong hệ thống, van cân bằng còn được gọi với những cái tên như Van PICV hay Van 3 trong 1.


...

Thông số kỹ thuật

Điện áp 24V AC/DC
Điều khiển Điều khiển tuyến tính (modulating control)
Tín hiệu phản hồi (Feedback)
Giao tiếp đặc biệt MP-Bus
Cấp độ bảo vệ IP54
Thân Đồng, Gang
Size DN15...DN150
Kết nối Ren, bích
Tiêu chuẩn PN16, PN25
Mã sản phẩm thường gặp EP015R+MP, EP080F+MP, EP150F+MP,...

Mô tả sản phẩm

1. Van điều khiển độc lấp áp suất PICV là gì?

Việc cân bằng ở các vị trí như: FCU, AHU, chiller,.. là cực kỳ quan trọng vì nó quyết định đến hiệu quả cũng như tuổi thọ của hệ thống HVAC. Trước đây việc cân bằng trong hệ thống HVAC cần phải có sự kết hợp của van cân bằng và van điện điều khiển để căn chỉnh cho các thông số thiết kế hệ thống khớp với thực tế, nhưng việc kết hợp này gặp rất nhiều hạn chế do tính chất của sự kết hợp này là tương đối và sẽ bị ảnh hưởng khi 1 van trong hệ thống bị thay đổi hoặc bị hỏng. Van PICV ra đời là sự kết hợp của van điều khiển và van cân bằng có thể điều khiển áp suất, lưu lượng,… trong cùng 1 thân van, không cần căn chỉnh quá nhiều lần.

2. Cấu tạo van EPIV Belimo:

...
Hình ảnh: Cấu tạo của van điều khiển độc lập áp suất EPIV Belimo


Dòng van 3 trong 1 của Belimo này có cấu tạo gồm 4 phần chính:

 • 1. Thân van điều khiển: Van bi, được làm bằng đồng hoặc gang tùy vào kích thước của van.
 • 2. Cảm biến dòng chảy: Đo lưu lượng dòng chảy và phản hồi về tín hiệu điện 4-20mA
 • 3. Đường ống đo dòng chảy: Thân van để gắn cảm biến dòng.
 • 4. Actuator: Bộ điều khiển cho van điện, điều khiển dạng on/off hoặc modulating.

3. Hoạt động của van 3 trong 1 EPIV- Belimo (Thụy Sỹ)

 • a. Sơ đồ logic:

  ...
  Hình ảnh: Sơ đồ nguyên lý hoạt động của van EPIV Belimo


 • b. Hoạt động:

  Video: Nguyên lý hoạt động của van ePIV Belimo


 • Nguyên lý hoạt động:
  EPIV có giá trị Vnom tương ứng với mỗi size van.
  Ví dụ: nếu Vnom = 10l/s và người sử dụng thiết lập Vmax=10l/s. Cảm biến lưu lượng sẽ đo tốc độ dòng chảy thực tế ở đầu vào để so sánh với lưu lượng đã thiết lập Vmax và điều khiển động cơ đóng mở để điều chỉnh góc mở con van tương ứng đảm bảo lưu lượng đầu ra ổn định như đã thiết lập. Như vậy việc hoạt động của con van không phụ thuộc vào áp suất đầu vào tăng giảm lên xuống mà van sẽ điều chỉnh góc mở van sao cho đảm bảo lưu lượng đầu ra ổn định 10 l/s. ( Vnom là giá trị lớn nhất của lưu lượng qua van, Vmax là giá trị mình cần điều khiển để đảm bảo yêu cầu khách hàng.Vmax có thể set từ 30% đến 100% của Vnom

 • Dựa trên nguyên lý hoạt động như trên,có thể tóm tắt EPIV :
  EPIV là van cung cấp lưu lượng không đổi cụ thể tại một giá trị cụ thể của tín hiệu điều khiển được đưa ra bất kể sự thay đổi áp suất trong hệ thống. Như vậy Epiv đã làm được : đảm bảo lưu lượng ( Để đảm bảo lưu lượng thì cách truyền thống thường làm là lắp VAN CÂN BẰNG TĨNH nhưng phải đảm bảo áp suất trước bằng áp suất sau, để đảm bảo áp suất trước bằng áp suất sau thường sẽ được lắp thêm VAN ĐIỀU KHIỂN CHÊNH ÁP. Mục đích của VAN ĐIỀU KHIỂN CHÊNH ÁP là đảm bảo áp suất trước bằng áp suất sau để VAN CÂN BẰNG TĨNH đảm bảo được lưu lượng.
  Trong cách truyền thống: dùng VAN CÂN BẰNG TĨNH VÀ VAN ĐIỀU KHIỂN CHÊNH ÁP, sẽ được dùng thêm VAN ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN hay còn gọi là motorized valve để đảm bảo lưu lượng và đóng mở đường ống.
  Hay nói cách khác van EPIV đang thay thế cho 3 loại van với 3 chức năng: van cân bằng tĩnh, van điều khiển chênh áp (đảm bảo lưu lượng – cân bằng áp suất) và van điều khiển ( để đóng/mở dòng chảy), nên van Epiv còn được gọi là van cân bằng độc lập áp suất hay còn gọi là van 3 trong 1.
  Ngoài ra, EPIV của Belimo với công nghệ hiện đại khác biệt với nhiều hãng khác như sử dụng thân van bi nên không phải bảo trì ( một số hãng van khác trên thị trường đang dùng theo kiểu hoạt động stroke van nên phải thường xuyên bảo trì để tránh bị kẹt trục van), thêm vào đó EPIV của Belimo có độ rò rỉ bằng “0” trong khi một số hãng van khác có độ rò rì 0.01%.

4. Kết luận:

Tổng hợp các nhận định trên, ta có thể nói van EPIV của Belimo đang thực hiện 3 chức năng trong một hay còn gọi là van điều khiển độc lập áp suất (van 3 trong 1 PICV) và thêm ưu thế về bảo trì, độ rò rỉ nên còn gọi là van độc lập áp suất tiết kiệm năng lượng.

Download catalog


Size DN15-DN50:

 +EP..R+MP (Thân đồng)

Size DN50-DN400:

 +EP..F+MP (Thân gang)

Liên hệ